Tuyệt chiêu giúp bài thuyết trình tiếng Anh “nở hoa”21271

Bài viết dưới đây sẽ gửi đến các bạn những mẹo nhỏ thú vị dễ áp dụng, để xây dựng bài thuyết trình của mình thành công, và để lại nhiều dư vị trong lòng khán giả!

1. Mở đầu với chiêu “phá băng” thú vị

Khi bắt đầu bài thuyết trình , bạn là người hoàn toàn xa lạ với khán giả. Bạn sẽ không cảm nhận được ngay bầu không khí thân thiện, cũng như sự tin tưởng như khi tiếp xúc với bạn bè.

Cách tốt nhất để tạo ra không khí cởi mở và thân thiện, là mở đầu bằng những câu hỏi khơi gợi cảm xúc của các khán giả ngay tại thời điểm bắt đầu. Bạn không cần để tâm vào câu trả lời về cảm xúc của khán giả thế nào, mà quan trọng là bạn đã kết nối họ tham gia vào bài thuyết trình sắp tới cùng mình.

Chỉ với câu hỏi “How do you feel now?” (Bạn cảm thấy thế nào?), bạn đã có thể thu hút được sự tập trung của người nghe dành cho mình. Bạn có thể đưa ra những lời nhận xét ngắn gọn, thể hiện sự đồng cảm đối với cảm xúc của người nghe, có thể là một câu chuyện ngắn thời ấu thơ gắn với cảm xúc lúc đó, trải nghiệm cá nhân của bản thân hay một số chuyệt vặt truyền cảm hứng…

2. Sử dụng khiếu hài hước

Chúng ta thường dễ nhận ra rằng, những bài thuyết trình nổi tiếng trên thế giớithường chứa đựng trong nó rất nhiều khiếu hài hước. Không kể đó là chủ đề nào, một nhà thuyết trình thành công sẽ tận dụng được khả năng thu hút tự nhiên, khiếu hài hước và ngôn ngữ đẹp đẽ để truyền tải thông điệp, và khiến đám đông hứng thú với điều họ đang nói.

Một ví dụ thú vị cho điều này là bài phát biểu của tổng thống Obama, có đề cập đến các chính sách của chính phủ với việc xây dựng Iron Man – Người sắt, đại ý chính phủ đang cố gắng phối hợp với các cơ quan nghiên cứu, trong việc thúc đẩy nghiên cứu khoa học và chế biến vật liệu.

3. Hãy thử dẫn dắt khán giả bằng một cấu trúc rành mạch

Rất nhiều người thuyết trình để khán giả chìm vào một mớ thông tin hỗn độn, và nhiều khi khá lan man dài dòng. Để tránh sự lạc điệu đó, hãy xây dựng một cấu trúc rõ ràng rành mạch.

Hãy bắt đầu với phần “phá băng”, giới thiệu nội dung chính và mục tiêu vắn tắt. Tập trung vào các thông tin mang tính điểm nhấn, chỉ ra các kết luận logic và một thông điệp rõ ràng.

Ngoài cách sử dụng các từ nối thông thường để tạo sự liên kết như “Firstly, Secondly, Thirdly, Finally, In Conclusion,…”, bạn hoàn toàn có thể tạo sự rành mạch cho bài nói của mình bằng cấu trúc như trên.

4.Hãy kết thúc bài nói bằng một thông điệp độc đáo

Khi đã trình bày tất cả các điều cần thiết, bạn sẽ muốn khán giả ghi nhớ nội dung cốt lõi, và vẫn lưu lại những điều bạn đã thuyết trình ngay cả khi bài nói đã kết thúc.

Đó là lý do vì sao bạn nên để mọi thứ tự nhiên, và kết thúc bài nói với một ý tưởng, câu trích dẫn hoặc một câu hỏi. Hãy gieo một hạt mầm trong tâm trí họ, và khiến họ phải suy ngẫm. Ví dụ như Patrick Henry đã kết thúc bài nói của mình như sau: Is life so dear or peace so sweet as to be purchased at the price of chains and slavery? Forbid it, Almighty God! I know not what course others may take; but as for me, give me liberty or give me death.(Liệu cuộc sống quá mến thương hay hòa bình quá ngọt ngào để trả giá cho dây chuyền nô lệ? Hỡi Chúa toàn năng, hãy cấm cửa nó! Tôi không biết thời kì này có thể đi tới đâu nhưng với tôi, hãy cho tôi tự do hay để tôi chết.”)

Nguồn:community.antoree.com